Khái niệm máy chủ server và dịch vụ máy chủ VPS được ứng d ụng ở đâu

0
74

Với thực trạng phát triển mau chóng của kỹ thuật nội dung hiện tại, thì bất cứ một DN nào cũng cần một hệ thống thông tin chứ không chỉ đơn giản là xài máy tính nữa. Để vận hành và vận hành hệ thống CNTT đấy thì DN (hoặc cá nhân) nhu yếu máy chủ (server). Nhưng chẳng hề ai cũng hiểu định nghĩa máy chủ, ngay cả các người đang sử dụng nó.

Máy chủ (server) là gì?

Trước đây, định nghĩa máy chủ (hay nói một cách khác là server) đơn giản chỉ là một CPU, nhưng với các chức năng và cấu hình, thuộc tính khác, lớn hơn CPU, xài hệ quản lý riêng, nó xài để làm trọng điểm kết nối các máy tính trong một văn phòng, Cty, cơ quan lại với nhau… và nó là nơi bàn bạc dữ liệu, quản lý chung của mạng máy tính, dùng chung một máy in, làm server cho website, webmail…

Ví dụ: trong một văn phòng sở hữu 10 máy tính độc lập, giả dụ không kết nối lại thì mỗi máy muốn in thì yêu cầu phải cần một máy cho riêng mình, hoặc ko thì cần phải cài driver máy in lên 10 máy tính, rồi mỗi lần in thì túa máy in ra cắm qua lại với nhau, hay dùng USB drive chép dữ liệu qua máy in sở hữu gắn máy in để in… nhưng khi sử dụng server thì chúng ta không hề làm thế, chỉ cần cái máy in lên server, rồi nối mạng phần đông các máy lại, và hầu hết các máy khả năng in thuận lợi. Hoặc muốn thảo luận nội dung hỗ tương với nhau, chỉ cần đưa lên server một thư mục dữ liệu chung là phần lớn các máy trạm khả năng dùng… ngoài ra còn dùng làm webmail trao đổi lẫn nhau, lưu trữ website hay chạy một ứng dụng chuyên dụng riêng… Và mạng kết nối máy tính này gọi là mạng LAN…

Trong ngành ảo hoá, máy chủ được hiểu như sau:

+ Một chương trình máy tính làm việc như một dịch vụ để chăm nom các nhu cầu hay các yêu cầu từ các chương trình khác (từ các máy tính khác, được hiểu theo tiếng nói chuyên môn là client). Chương trình trên máy chủ và các chương trình của máy con có thể cùng làm việc chung trên một máy tính hoặc trên nhiều máy tính khác nhau.

+ Một máy tính có khả năng cho thuê một hay nhiều dịch vụ để săn sóc nhu cầu cho các máy tính khác trên cùng một hệ thống mạng.

+ Một hệ thống ứng dụng hay phần cứng như máy đựng cơ sở dữ liệu (database server), máy chủ chứa những tập thông tin (file server), máy chủ thư điện tử (mail server)…

+ sở hữu nhiều mẫu máy chủ có chức năng chuyên dụng như máy chủ website, máy chủ in ấn, máy chủ cơ sở dữ liệu, máy chủ điều hành và quản lý hệ thống khách hàng, hệ thống kế toán… Tùy vào nhu cầu của công ty mà lựa chọn cách thức Đăng ký máy chủ và nhà phân phối cho tối ưu và hiệu quả.

+ giả dụ vẫn chưa biết nên lựa chọn mẫu máy chủ nào yêu thích với nhu cầu, mang đến hiệu quả cao và giá tiền thấp nhất thì có khả năng liên hệ với AZHOST để được tham mưu không tính phí.

LEAVE A REPLY